Bộ GDĐT tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế PDF Print E-mail
Saturday, 16 December 2023 21:17


Chiều 16/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2023. 


Tham dự có Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh;  đại diện Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT; đại diện lãnh đạo các Sở GDĐT; cùng các thầy giáo, cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.


Đại biểu tham dự buổi lễ

Thông tin tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) Nguyễn Ngọc Hà cho biết: Năm 2023 là một năm gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc của các đội tuyển tham dự Olympic quốc tế, khu vực và Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự với 36 lượt học sinh tham gia gồm 1 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 1 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực Châu Á và 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế gồm Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học.

Các đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 8 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen. Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi liên tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, kết quả Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023 khẳng định những chính sách đúng đắn, chiến lược phát triển giáo dục phù hợp của Bộ GDĐT. Cùng với đó là sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, dưới sự chỉ dẫn của thầy cô giáo; sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể đối với các học sinh trong suốt quá trình học tập. Đây cũng là kết quả của sự đổi mới của ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) Nguyễn Ngọc Hà phát biểu tại buổi lễ

Để duy trì, phát huy và nâng cao hơn nữa kết quả đạt được của các đội tuyển, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Hà cho biết: Cục Quản lý chất lượng sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Bộ GDĐT về việc bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, tạo tiền đề vững chắc cho giáo dục mũi nhọn phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT tiếp tục nghiên cứu chiến lược phát triển đội ngũ nhà giáo tâm huyết về nghề nghiệp để tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia quốc tế. Bởi phải thầy có giỏi thì mới có trò giỏi.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Đỗ Danh Bích, Trưởng đoàn Olympic Vật lí nhận định: Chúng ta không chỉ tự hào về thành tích cá nhân của các em học sinh mà còn tự hào về sự đại diện của các em cho quê hương Việt Nam trước bạn bè thế giới. Những học sinh Việt Nam không chỉ là những cá nhân suất sắc sẽ có những đóng góp to lớn vào sự phát triển đất nước, của thế giới mà còn là những đại diện xuất sắc của tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo và lòng tự hào dân tộc.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho các giáo viên ôn luyện đội tuyển

Bày tỏ cảm xúc của mình, em Nguyễn An Thịnh, đoạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2023 chia sẻ: Thành tích trong kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay là minh chứng cho sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân em cũng như các học sinh trong đội tuyển. Đó còn đến từ những lời động viên và hỗ trợ tới từ trường lớp, bè bạn và đặc biệt là gia đình, tạo thành hậu phương vững chắc để chúng em có thể yên tâm tập trung học tập và thi cử.

Em Đinh Cao Sơn, đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2023 bày tỏ: "Không chỉ là nhưng tấm huy chương, việc được tham gia Olympic, tham gia sân chơi quốc tế còn là những trải nghiệm quý báu, cơ hội để chúng em được cùng trao đổi và học tập trong một môi trường học thuật đầy tính xây dựng và sáng tạo, cũng như học hỏi từ nền khoa học kỹ thuật của các nước bạn. Đó chính là nền tảng, lời khích lệ và nguồn động lực to lớn để chúng em tiếp tục phát huy, cống hiến cho nền giáo dục, khoa học kỹ thuật Việt Nam trong tương lai.

Ghi nhận và đánh giá cao thành tích của các đội tuyển cũng như sự cống hiến của các thầy cô giáo cũng như việc tạo điều kiện từ các địa phương, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhận định: Để có thành tích của các em học sinh hôm nay không thể không kể đến sự đóng góp rất lớn của các địa phương, nhà trường, của gia đình, sự tận tụy của các thầy cô giáo để các em có điều kiện tiếp cận với đỉnh cao của tri thức. Đặc biệt là các Sở GDĐT đã tham mưu với UBND tỉnh để được đầu tư về môi trường học tập, cơ sở vật chất để các em có môi trường học tập tốt nhất, có những đóng góp về học tập hôm nay.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Gửi gắm tới các em học sinh, Thứ trưởng mong rằng, với những thành tích đã đạt được, các em học sinh sẽ giữ mãi những kỉ niệm này và tiếp tục phấn đấu để có những kết quả cao hơn nữa theo những hướng đi phù hợp với khả năng của bản thân, tạo dựng cho mình một cuộc sống thật sự hạnh phúc để có những đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Dù học tập, làm việc ở môi trường trong nước hay nước ngoài vẫn luôn hướng về tổ quốc thân yêu, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Nhấn mạnh vai trò của gia đình, các bậc phụ huynh, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đặc biệt cảm ơn các bậc cha mẹ của các em đã nuôi nấng, dìu dắt, giúp đỡ và tạo cho các em có kiến thức, kĩ năng, hướng đi vững vàng khi tham gia các cuộc thi. Những thành tích đạt được của các em đã đem về vinh quang không chỉ cho các em, mà cho cả gia đình, thầy cô, mái trường thân yêu và đất nước.

Tại buổi lễ, các em học sinh, giáo viên ôn luyện đội tuyển và đại diện tập thể tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Trước đó, chiều 15/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho 16 học sinh.

2 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là các em Phạm Việt Hưng và Võ Hoàng Hải, cùng học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

6 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, gồm các em: Nguyễn Tuấn Phong và Nguyễn Kim Giang (học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn An Thịnh (học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng); Đinh Cao Sơn (học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Ngọc Đăng Khoa và Nguyễn Mạnh Khôi (học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Cùng đó, 8 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 9 học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện (moet)

2 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhất:

1. Em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2. Em Võ Hoàng Hải, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì:

1. Em Nguyễn Tuấn Phong, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

2. Em Nguyễn Kim Giang, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

3. Em Nguyễn An Thịnh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng.

4. Em Đinh Cao Sơn, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

5. Em Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Em Nguyễn Mạnh Khôi, Học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

8 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Ba:

1. Em Nguyễn Tuấn Dương, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng.

2. Em Nguyễn Đình Kiên, Học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng

3. Em Mai Văn Đức, Học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

4. Em Nguyễn Đức Thắng, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

5. Em Lê Viết Hoàng Anh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

6. Em Hoàng Tuấn Dũng, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

7. Em Trần Xuân Bách, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

8. Em Nguyễn Tiến Lộc, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

9 học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

1. Em Phan Thế Mạnh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

2. Em Khúc Đình Toàn, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

3. Em Vũ Thế Anh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc.

4. Em Trần Nguyễn Thanh Danh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Em Phạm Công Minh, học sinh lớp 11 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Em Trần Phạm Mạnh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

7. Em Nguyễn Quang Minh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

8. Em Nguyễn Thị Mai Anh, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

9. Em Nguyễn Bình Giang, học sinh lớp 12 (năm học 2022-2023), Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

5 học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT:

1. Em Thân Thế Công, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Bắc Giang, Sở  tỉnh Bắc Giang.

2. Em Lê Ngọc Bảo Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn,  thành phố Đà Nẵng

3. Em Trần Vinh Khánh, học sinh lớp 12, Trường THPT Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

4. Em Nguyễn Minh Tài Lộc, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học - Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

5. Em Vũ Ngô Hoàng Dương, Học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Last Updated on Saturday, 16 December 2023 21:33
 

Add comment


Security code
Refresh