Chàng trai đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Em không bất ngờ! PDF Print E-mail
Monday, 18 July 2022 16:42
There are no translations available.

(Dân trí) - Ngô Quý Đăng - người giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế với số điểm tuyệt đối 42/42 cho biết: "Em không bất ngờ với Huy chương Vàng bởi khi làm bài xong em đã nhận định được làm khá tốt".

Sau thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học quốc tế 2022 (IMO 2022) được tổ chức tại Nauy, sáng nay (18/7), đoàn học sinh Việt Nam dự đã về đến sân bay Nội Bài. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đón và chúc mừng đội tuyển.

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2022 vừa trở về từ Nauy. 

Chúc mừng thành tích xuất sắc của đội tuyển học sinh Việt Nam tham sự Olympic Toán học quốc tế 2022 (IMO 2022), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, đây là thành tích thể hiện sự nỗ lực lớn nhất từ chính các em, cùng với đó là sự hỗ trợ, đồng hành của gia đình, các thầy cô giáo và nhà trường. Kết quả của các em hôm nay cũng là sự khẳng định, sự cụ thể hóa cho chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển nhân tài, trong đó có chính sách phát triển trường chuyên.

Theo Thứ trưởng, đây là kết quả ban đầu rất quan trọng, con đường học tập của các em còn rất dài ở phía trước, mong rằng các em sẽ phát huy được kết quả hôm nay để tiếp tục học tập, thực sự trở thành những tài năng của đất nước. "Sau mỗi tấm huy chương là sự nỗ lực cố gắng, nhưng sau đó các em cần tiếp tục phát huy để đóng góp cho sự phát triển của đất nước", Thứ trưởng chia sẻ.

Chàng trai đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Em không bất ngờ! - 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đón đoàn tại sân bay và chúc mừng các thí sinh vừa đoạt giải.

Đồng thời, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã trực tiếp bồi dưỡng các em, các thầy cô đã cùng tham gia hỗ trợ đội tuyển, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em thể hiện được năng lực của mình và có được kết quả xuất sắc hôm nay.

Chàng trai đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Em không bất ngờ! - 3

Ngô Quý Đăng (bên phải) và Phạm Việt Hưng đoạt Huy chương Vàng.

Chia sẻ niềm vui được trở về nhà, gặp lại thầy cô, gia đình, bạn bè sau hành trình chinh phục IMO 2022, em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - người giành Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối 42/42, cho biết: "Em không bất ngờ với Huy chương Vàng bởi khi làm bài xong em đã nhận định được làm khá tốt, nhưng khi biết được điểm tuyệt đối em thấy yên tâm hơn".

Được nhận Huy chương Vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo, Nauy tại địa điểm tòa thị chính thành phố - nơi hàng năm trao giải Nobel Hòa bình, với Ngô Quý Đăng là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất với em khi tham dự IMO 2022.

Sau 19 năm, Việt Nam mới lại có một học sinh đoạt Huy chương Vàng tại một kỳ IMO với số điểm tuyệt đối, chia sẻ về khoảnh khắc Ngô Quý Đăng cầm cờ tổ quốc lên nhận giải, thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó đoàn Việt Nam tham dự IMO 2022 - người cũng từng giành điểm tuyệt đối tại IMO 1979 cho biết thầy rất vui, xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình cách đây 43 năm.

Thầy Lê Bá Khánh Trình chia sẻ, mặc dù tự tin trước khi bước vào kỳ thi, song kết quả của đội tuyển Việt Nam dự IMO 2022 cũng mang đến bất ngờ.

Chàng trai đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Em không bất ngờ! - 4

Ngô Quý Đăng trao đổi cùng với các bạn ra đón từ sân bay.

Gửi lời cảm ơn tới gia đình, các thầy cô giáo, bạn bè đã cùng đồng hành, hỗ trợ để tạo nên thành quả hôm nay, em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - người cũng vừa giành Huy chương Vàng tại IMO 2022 với số điểm 39/42 cho biết: "Em sẽ tiếp tục cố gắng, làm hết sức có thể trong khả năng của mình nếu tiếp tục có cơ hội được dự thi IMO vào năm tiếp theo khi là học sinh lớp 12".

Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022 (IMO 2022) được tổ chức tại Nauy với sự tham gia của 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh, kết quả 6/6 học sinh Việt Nam đều đoạt giải, gồm: 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Hai Huy chương Vàng thuộc về em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên -  Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, em Ngô Quý Đăng đạt điểm tuyệt đối, 42/42 điểm. Đây là thành tích sau 19 năm mới lặp lại. Trước đó, Ngô Quý Đăng từng giành Huy chương Vàng tại IMO 2020 khi mới đang là học sinh lớp 10.

Huy chương Bạc thuộc về hai em: Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp 12, Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. HCM và Nguyễn Đại Dương, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hai em Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc và Hoàng Tiến Nguyên, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An giành Huy chương Đồng.

Với thành tích này, đội tuyển Olympic Toán học quốc tế Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. So với năm 2021 thi theo hình thức trực tuyến (1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng), thành tích của đội tuyển năm 2022 có sự vượt trội hơn.

Minh Thu (dantri)

 

Add comment


Security code
Refresh