Gương sáng, kinh nghiệm học
Nam sinh từng giành 2 HCV Vật lý trúng tuyển Viện công nghệ hàng đầu thế giới PDF. In Email
Thứ ba, 26 Tháng 3 2024 14:17

(vietnamnet) Võ Hoàng Hải - chủ nhân 2 tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới là học sinh lớp 11 - đã tiếp tục trúng tuyển vào Viện Công nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts - MIT (Mỹ).

Ngày 15/3, Hoàng Hải nhận được thư thông báo trúng tuyển và lời mời nhập học từ MIT.

“You stood out as one of the most talented and promising students in one of the most competitive applicant pools in the history of the Institute” (Bạn là một trong những ứng cử viên tài năng và hứa hẹn nhất trong số những ứng viên có tính cạnh tranh cao nhất trong lịch sử của Viện - PV) - những dòng đầu tiên trong thư cho thấy sự đánh giá rất cao của ngôi trường này dành cho Hoàng Hải.

Còn với Hải, có thể nói kết quả này đã giúp em thỏa ước mơ từ lâu. Nam sinh cho hay, em thực sự rất vui nhưng không quá bất ngờ. “Em luôn dặn mình phải giữ được tâm thế bình tĩnh, bởi cuộc sống sẽ luôn có nhiều cơ hội, điều quan trọng nhất là bản thân phải luôn cố gắng”, Hải chia sẻ.


Võ Hoàng Hải (học sinh lớp 12 chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) trúng tuyển Viện Công nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts - MIT (Mỹ). Ảnh: NVCC.

Võ Hoàng Hải (hiện là học sinh lớp 12 chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) từng được nhiều người biết đến khi lập kỷ lục lớp 11 đã sở hữu 2 Huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế.

Cụ thể, hồi lớp 11, Võ Hoàng Hải là 1 trong 2 thí sinh của đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương Vàng. Trước đó 1 năm, Hoàng Hải là học sinh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển và giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10.

Năm đó, dù là học sinh lớp 10, nhưng Hoàng Hải có điểm số phần thi thực hành cao nhất đội.

Thầy Nguyễn Thành Lập, người tham gia ôn luyện cho các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế, từng nhận xét Hải có khả năng tiếp thu kiến thức và tự học rất tốt.

“Hải thích ứng rất nhanh và có khả năng đào sâu những kiến thức được học. Ngoài ra, sự nhạy cảm với các hiện tượng Vật lý của Hải cũng rất tốt, bởi môn học này không chỉ đòi hỏi Toán học mà còn cả khả năng cảm nhận vấn đề Vật lý. Rất hiếm học sinh có khả năng như vậy”, thầy Lập đánh giá.

Thầy Lập cho hay, ngoài sự cố gắng, Hải cũng có một cách học rất tốt để có thể hấp thụ được một khối lượng kiến thức lớn - điều mà không phải học sinh nào cũng làm được và cũng không phải cứ dạy là làm được.


Hoàng Hải là chủ nhân 2 tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới học lớp 11. Em cũng là học sinh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển và giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới học lớp 10. Ảnh: NVCC.

Chị Đỗ Mai Hòa, mẹ Hải, chia sẻ, bản thân không phải là người đặt áp lực lên con vào học tập và thi cử. Song, theo chị, Hải sinh ra như để theo con đường nghiên cứu và làm khoa học.

Theo lời chị Hòa, trái ngược với mẹ là người làm về kinh doanh, Hải khá trầm tính từ bé.

“Trước mọi vấn đề, con đều suy nghĩ một cách thấu đáo. Gần như không một lúc nào tôi không yên tâm về con trước một quyết định nào đó”.

Với Hải, chị Hòa không phải định hướng điều gì. Hải say sưa trong việc học nhưng thể hiện một phong cách học rất bình thản.

Hải cũng thể hiện năng khiếu với tiếng Anh khi lớp 5 đã được giải Ba cấp quốc gia trong một cuộc thi ở môn học này. Năm lớp 10, trong quá trình ôn thi đội tuyển Vật lý quốc tế, Hải thi IELTS và đạt 8.0. Nam sinh cũng đạt điểm SAT 1570/1600 vào đầu lớp 11.

Chàng trai Hà Nội được thầy cô, bạn bè nhận xét rất hòa đồng, vui tính và hóm hỉnh.

“Ngoài học tốt, Hải cũng có khả năng điều tiết cảm xúc và thể trạng về mặt tâm lý luôn thoải mái, vui vẻ. Có lẽ cũng một phần nhờ vậy mà giúp em có thể duy trì được khả năng hấp thụ lượng kiến thức lớn trong thời gian dài, không bị căng thẳng”, thầy Lập chia sẻ.

Vị giáo viên cho rằng có thể điều này sẽ góp phần giúp Hải trên hành trình du học tới đây.

Ngoài việc học chính khóa, Hải vẫn thường xuyên chơi đàn ghi ta, tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Em dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa, hoạt động xã hội, câu lạc bộ...

Võ Hoàng Hải cũng được tuyên dương là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Nói về dự định trong tương lai gần, Hoàng Hải cho biết quyết định theo học ngành Vật lý ở ngôi trường mới và khoảng tháng 8, em sẽ lên đường sang Mỹ để làm thủ tục nhập học.

“Thời gian này, em muốn tập trung cho việc phát triển toàn diện bản thân hơn, tức không chỉ việc học kiến thức mới mà em sẽ tranh thủ tham gia nhiều các hoạt động thể thao, xã hội...”, Hải chia sẻ.

 
Bộ GDĐT tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế PDF. In Email
Thứ bảy, 16 Tháng 12 2023 21:17

Chiều 16/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2023.

  

Trước đó, chiều 15/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp mặt và tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho 16 học sinh.

2 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là các em Phạm Việt Hưng và Võ Hoàng Hải, cùng học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

6 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, gồm các em: Nguyễn Tuấn Phong và Nguyễn Kim Giang (học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn An Thịnh (học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng); Đinh Cao Sơn (học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Ngọc Đăng Khoa và Nguyễn Mạnh Khôi (học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Cùng đó, 8 học sinh nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 9 học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cập nhật ngày Thứ bảy, 16 Tháng 12 2023 21:33
 
4/4 học sinh đội tuyển Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2023 PDF. In Email
Thứ bảy, 02 Tháng 9 2023 09:24

Ngày 1/9, Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) nhận được thông tin về kết quả chính thức của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2023. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi. Kết quả, cả 4 học sinh đều đoạt huy chương, gồm: 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng.

Giành Huy chương Vàng là em Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự  nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

  

Cập nhật ngày Thứ bảy, 02 Tháng 9 2023 09:30
 
2 giải Nhất và 4 giải Nhì được trao cho học sinh Việt Nam và Hàn Quốc tại Lễ bế mạc cuộc thi “Lập trình Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023” PDF. In Email
Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 21:00

Ngày 3/8/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp Hiệp Hội ICT Gyeongbuk thông qua đơn vị đại diện là Trung tâm Giao lưu và Hợp tác châu Á (ACC) tổ chức Lễ bế mạc cuộc thi “Lập trình Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023” dành cho học sinh lần đầu tiên tại nhà E3. Trong đó, có 02 giải Nhất và 04 giải Nhì được trao cho học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên-ĐHQGHN và học sinh THPT Software Gyeongbuk (Hàn Quốc).

>> Bài liên quan: Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc về phía Hàn Quốc có, ông Choi Hyuk Joon – Cục trưởng Cục Khoa học Metaverse tỉnh Gyeongbuk; bà Park Soo Young – Giám đốc Khu Công nghệ cao Pohang; ông Cho Seung Rae – Tổng Giám đốc Hiệu hội Xúc tiến công nghiệp công nghệ thông tin quốc gia Hàn Quốc, văn phòng Hà Nội; bà Park Seon Yeong – Trưởng nhóm kế hoạch Phòng nền tảng công nghiệp 4.0 tỉnh Gyeongbuk. Về phía Trường ĐH Công nghệ có GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Hoài Sơn – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển, ThS. Lê Thị Phương Thoa – Phó Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin cùng lãnh đạo đơn vị Trung tâm máy tính và giảng viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN. Về phía doanh nghiệp có ông Phan Quốc Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Vinfast. Đặc biệt là sự tham dự của học sinh đến từ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN và Trường THPT Software Gyeongbuk, Hàn Quốc.

 
Kỳ thi Mô hình hoá Toán học Việt Nam PDF. In Email
Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 15:04

Link nguồnhttps://viasm.edu.vn/hoat-dong-khoa-hoc/tin-tuc/chi-tiet/ky-thi-mo-hinh-hoa-toan-hoc-viet-nam

image029.pngGiải Nhất thuộc về Đội Waitangi - Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm 04 học sinh (lớp tính theo năm học 2022 - 2023):
- Trần Gia Huy – lớp 11A2 Tin
- Phạm Công Minh – lớp 11A2 Tin
- Nguyễn Minh Nhật – lớp 11A1 Tin
- Hoàng Xuân Bách – lớp 10A2 Tin

Cập nhật ngày Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 16:54
 


Trang 1 trong tổng số 36 trang.