Sẽ xem xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia từ 2012 PDF. In Email
Thứ tư, 03 Tháng 8 2011 07:53

(VTC News) – Sẽ xem xét tuyển thẳng HSG Quốc gia từ năm 2012, nhưng chỉ áp dụng với các ngành khoa học cơ bản – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thông tin. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Nghĩa đón đoàn thí sinh của Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2011

Trao đổi với VTC News chiều 28/72011, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TSKH Bùi Văn Ga cho hay, sau cuộc họp tổng kết kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới, Bộ này sẽ xem xét tuyển thẳng với học sinh giỏi Quốc gia, nhưng chỉ áp dụng với các ngành khoa học cơ bản.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đưa ra nhiều lý do giải thích quyết định trên. Thứ nhất vì chúng ta đang thiếu những sinh viên giỏi học các ngành khoa học cơ bản. Thứ hai vì đã có những em đạt giải quốc gia nhưng bị “đúp” khi học ở các trường kỹ thuật, nên chưa xem xét tuyển thẳng các em này vào các khối kỹ thuật hay kinh tế. Thứ ba, việc tuyển thẳng sẽ thúc đẩy các em yên tâm thi học sinh giỏi quốc gia hơn.

Từ năm 2007, Bộ GD&ĐT đã bỏ quy chế tuyển thẳng với học sinh giỏi quốc gia mà giao quyền tự quyết cho các trường với yêu cầu, các em này phải thi ĐH và đạt điểm sàn trở lên.

Năm 2011, sau 4 năm áp dụng quy chế  này, nhiều học sinh giỏi đã không còn thiết tha tham gia kỳ thì này nữa, vì cho rằng rất mạo hiểm (muốn đỗ ĐH, phải đạt giải quốc gia và trên điểm sàn kỳ thi ĐH chung của Bộ GD&ĐT).

Tuyển thẳng HSG Quốc gia để tìm kiếm nhân tài

Năm nay cũng là năm thành tích thi Olympic Quốc tế của chúng ta bị tụt hạng đáng kể. Theo báo Tuổi Trẻ, tính riêng môn Toán, sau thành công ở IMO 2007 tổ chức tại Việt Nam, chúng ta đạt 3 HCV và 3 HCB, xếp hạng 3 toàn đoàn thì đến năm 2008, 2009 chỉ đoạt 2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ và lần lượt xếp thứ 12 và 15.

Năm 2010 đoạt 1 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ, xếp hạng 11/96.

Năm 2011 là thành tích kém nhất trong lịch sử tham gia giải khi chỉ có 6 HCĐ và xếp hạng 31/101. Trong khi đó hai nước Đông Nam Á liên tục có thành tích cao là Singapore xếp thứ 3 với 4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ (chỉ thua Trung Quốc, Mỹ) và Thái Lan xếp thứ 5 với 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ (ba lần gần nhất Thái Lan liên tục trong tốp 10)

Thành tích này được các chuyên gia đánh giá là "Cú ngã đáng lo ngại" và được tiên liệu trước.


Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, GS Ngô Bảo Châu có chia sẻ về thành tích yếu kém này: “Thật ra tình trạng tụt hạng của toán học VN anh em làm toán chúng tôi đã nhìn thấy vài năm nay nên không quá bất ngờ với kết quả thi IMO. Cách đây 4-5 năm, Hội Toán học VN đã trình Nhà nước chương trình quốc gia về toán học, như là một cái phao để toán học VN không bị chìm. Vào thời điểm đó, những người làm toán chúng tôi đã không nhìn thấy lực lượng kế cận của toán học VN. Còn bây giờ nhiều người đã nhìn thấy rõ điều này.

GS Ngô Bảo Châu cũng không giấu được sự lo lắng: "Thực tế 5-6 năm nay rất ít em thi toán quốc tế đeo đuổi theo ngành toán. Điểm thi ĐH vào khoa toán ở các trường tốt nhất cũng rất thấp, chứng tỏ rất ít học sinh theo ngành toán nói riêng và khoa học cơ bản nói chung. Đó là điều rất đáng lo ngại".

Trước kết quả đó của đoàn Olympic Toán,  ông Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) thốt lên “Đó là điều không thể tưởng tượng nổi”.

GS Hồ Sĩ Đàm ( ĐH Công nghệ, ĐHQGHN), người nhiều lần dẫn đoàn thi Olympic cũng phải thốt lên rằng “6 huy chương đồng cho Toán và không có huy chương vàng nào cho môn học vua này là một cú ngã ghê gớm của VN”

"Việc Bộ GD&ĐT bỏ chế độ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào ĐH làm giảm sút lớn tinh thần học chuyên, tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của học sinh, phụ huynh, các thầy, nhà trường” . Ông Đàm lý giải.

Do đó, việc quay lại tuyển thẳng cho HSG quốc gia sẽ là động lực tốt cho HS giỏi tham dự các kỳ thi quốc tế này.

Phương Đông - Phạm Thịnh