Học sinh Chuyên Tự nhiên và bản lĩnh kinh doanh PDF. In Email
Thứ tư, 27 Tháng 3 2013 09:10

Đã bao giờ bạn cảm thấy trong bản thân mình có tố chất kinh doanh, hay từng mơ ước sau này lớn lên sẽ trở thành một nhà kinh doanh thành đạt? Vào chiều chủ nhật ngày 24/3/2013, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, đã diễn ra chung kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh Teen Entrepreneur hướng đến học sinh THPT do VietAbroader Club Hanoi tổ chức lần đầu tiên. Cuộc thi lần này có sự tham gia của 40 đội thi với những bản kế hoạch kinh doanh vô cùng xuất sắc, trong đó trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã có đội của hai bạn học sinh Nguyễn Thanh Tùng-11A2 Toán và Cao Việt Phương-11A1 Lý được là một trong bảy đội lọt vào vòng chung kết, để rồi vinh dự giành giải quán quân của cuộc thi.


Đội quán quân của Thanh Tùng(thứ 2 từ phải qua) và Việt Phương bác Lê Vĩnh Sơn-CEO của công ty Sơn Hà trao giải

Những cuộc thi lớn nhỏ với chủ đề kinh doanh đã không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với các bạn học sinh bậc THPT ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa có nhiều cơ hội tiếp cận chủ đề hết sức thú vị này. Do vậy, VietAbroader Club Hanoi đã tổ chức cuộc thi ý tưởng kinh doanh Teen Entrepreneur nhằm mang đến một sân chơi thú vị, lành mạnh và bổ ích mà không kém phần chuyên nghiệp để các bạn học sinh thỏa thích thể hiện ý tưởng đầu tư kinh doanh độc đáo của mình.


Các đội lọt vào vòng chung kết chụp cùng ba vị giám khảo

Tham gia cuộc thi này, nhóm các bạn trẻ Thanh Tùng và Việt Phương cùng một bạn nữ cá tính Đinh Phương Thảo học lớp 11A trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, với tên gọi “Fire’s Spirit” đã đưa ra ý tưởng kinh doanh một cửa hàng bánh với nhiều loại bánh quốc tế UNCakes, với tổng cộng 25 loại bánh từ năm châu lục trên toàn thế giới. Ý tưởng cửa hàng bánh UNCakes với logo hình bản đồ thế giới trong chiếc cupcake và câu slogan: “Hương lạ thập phương-Trăm đường vị giác” (tiếng Anh là “Around the world in cakes”) đã được đội Fire’s Spirit lên kế hoạch chi tiết chỉ trong quãng thời gian gấp rút chưa đầy một tháng. Bản kế hoạch của nhóm các bạn trẻ đã thể hiện được mục đích kinh doanh là để nuôi dưỡng niềm đam mê làm bánh và truyền bá các nền văn hóa đa quốc gia thông qua các loại bánh. Ngoài ra, UNCakes còn có một loại trà đặc biệt UNTea, một loại trà có thể dùng kèm với tất cả các loại bánh trong cửa hàng mà không cửa hàng nào có. Trong quá trình chuẩn bị các bạn phải vừa học, vừa nghiên cứu, vừa thực hiện bản kế hoạch kinh doanh, nhưng những gì các bạn các bạn đã thể hiện thì cực kì đáng ngưỡng mộ, bằng chứng là bản kế hoạch của các bạn đã được chấm với số điểm cao nhất ở vòng loại.


Một trang thực đơn với các loại bánh hấp dẫn của UNCakes

Cuộc thi Teen Entrepreneur hướng tới phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết phục, hùng biện trôi chảy trước đám đông và quan trọng hơn là phát huy khả năng tư duy sáng tạo, đưa ra những ý tưởng khả thi độc đáo.


Đội Fire's Spirit thuyết trình về ý tưởng kinh doanh của mình

Vòng chung kết bao gồm 7 đội xuất sắc nhất vòng loại với các ý tưởng như: chăm sóc người cao tuổi, tư vấn tình yêu, xe tải hàng ăn lưu động, làm đồ handmade, hệ sinh thái kép các sản phẩm xanh; mỗi đội có một tuần để chuẩn bị với các anh chị cố vấn dày dặn và hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh. Đội Fire’s Spirit đã may mắn nhận được sự giúp đỡ của chị Lê Thu Thủy-sinh viên trường British University Vietnam và anh Hoàng Mạnh Linh-chuyên viên phát triển kinh doanh công ty TRG International. Bằng phần trình bày thuyết phục vòng thuyết trình và vòng thi tình huống, đội Fire’s Spirit đã vượt qua 6 đội chơi còn lại để vinh dự dành ngôi vị quán quân của cuộc thi. Đặc biệt, Fire’s Spirit còn nhận được lời hứa của chị Trần Phương Hoa-CEO Summit và bác Lê Vĩnh Sơn-CEO công ty Sơn Hà là sẽ tài trợ cho dự án nếu ý tưởng được đưa vào thực hiện.


Đội Fire's Spirit cùng 2 anh chị mentor của đội-chị Thủy và anh Linh(ngoài cùng bên phải)

Mang đến chung kết cuộc thi Teen Entrepreneur 2013 không chỉ có ý tưởng kinh doanh và các màn hung biện thuyết phục, đội Fire’s Spirit còn thể hiện khát vọng và sức trẻ đam mê kinh doanh qua câu khẩu hiệu của đội: “Fire’s Spirit-Fire to bake-Fire to shine-We are fire!”.

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng xem tại trang event của cuộc thi trên Facebook: http://www.facebook.com/events/493379980718437/505520642837704/?notif_t=plan_mall_activity

Flora Đinh (CNN)

Cập nhật ngày Thứ tư, 27 Tháng 3 2013 09:55