Người “ươm mầm” cho tấm huy chương Olympic Sinh học quốc tế PDF. In Email
Thứ năm, 15 Tháng 8 2013 16:02

Nguyễn Quang Huy học sinh lớp 12, THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, người vừa đạt tấm huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế tại Thụy Sĩ, rất ngại nói về mình. Tuy nhiên, đôi mắt sáng, thông minh của cậu trò mảnh khảnh người Hà Nam lại ánh lên hào hứng mỗi khi nhắc đến cô Bùi Thanh Vân, giáo viên dạy đội tuyển Sinh học của trường THPT Chuyên ĐH KHTN.

Niềm vui của cô và trò khi nhận giải
Niềm vui của cô và trò khi nhận giải.

Hãy để em nói về cô


Yêu thích môn Sinh học từ nhỏ nên khi học hết cấp 2, ước mơ của Huy là được học chuyên Sinh ở trường THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên. Gia đình thuần nghề nông ở Duy Xuyên, Hà Nam, nên khi Huy trúng tuyển, bố mẹ em đã rất lo lắng một phần về kinh tế, phần khác là sức khỏe của Huy kém nên xa nhà sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngay lần đầu gặp Huy trong hình dáng gầy gò, nhút nhát của cậu học sinh lớp 10, cô Vân đã nhận thấy năng lực học tập của em. Qua tìm hiểu, cô biết sức khỏe Huy không được tốt và hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn...

“Em đã nhận được từ cô rất nhiều tình yêu thương, sự động viên tinh thần, vật chất. Biết gia đình em khó khăn, cô đã mua tặng máy tính cho em để em có phương tiện tra cứu tài liệu. Mỗi khi trước kỳ thi quan trọng, hoặc ốm đau, vợ chồng cô đón em về nhà riêng của cô chú để tiện bồi dưỡng sức khỏe.

Nhiều lúc đã gần nửa đêm rồi mà cô vẫn xách thức ăn đến ký túc xá cho em và các bạn trong đội. Lúc đi Thụy Sĩ, một tay cô chuẩn bị quần áo thuốc men cho em chẳng khác nào mẹ em ở nhà. Nhìn dáng cô mỏng manh, bé nhỏ mà lo lắng biết bao việc cho mình, em hiểu rằng em không có quyền bỏ cuộc dù khó đến thế nào, phải học, phải cố gắng vì cô”, Huy kể.

Mơ ước lớn của cô giáo trẻ

Khi gặp Nguyễn Quang Huy, tôi cứ ngỡ rằng sẽ được viết nhiều về em. Nhưng câu chuyện đã diễn ra ngoài dự kiến, khi Huy rất ngại nói về mình, mà chỉ muốn kể về cô giáo mà em hết mực yêu quý và biết ơn. Thế nên, sẽ thật thiếu sót nếu như bài báo này không nhắc tới cô Bùi Thanh Vân – cô giáo của Huy. Thực ra, cái tên Bùi Thanh Vân không quá xa lạ với những người dạy và học môn Sinh học ở Việt Nam, cũng như với giới truyền thông.

Bởi cách đây đúng 17 năm trước, tháng 7/1996, ở kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 7 tại Ucraina, Bùi Thanh Vân – cô nữ sinh trường PTTH chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa, sau khi đạt giải nhất Quốc gia môn Sinh học – đã là người có số điểm cao nhất 209,89 điểm (gần sát với điểm của huy chương đồng lúc đó là 214,23 điểm ) trong bốn học sinh của đoàn Việt Nam. Điều đáng nói là năm đó là năm đầu tiên Việt Nam cử học sinh tham gia thi Olympic quốc tế bộ môn Sinh học.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, có bố mẹ đều là nhà giáo, anh trai Bùi Anh Văn đạt giải nhất quốc gia môn Toán và đạt giải nhì Olympic Toán quốc tế tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 1993, em trai Bùi Anh Việt cũng đạt nhiều giải quốc gia, nên thành tích trong học tập của Bùi Thanh Vân càng tô điểm thêm bảng vàng học tập của gia đình.

Trở về sau cuộc thi Olympic Sinh học năm 1996, Bùi Thanh Vân vào thẳng Khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia HN. Và cũng từ đây, sự nghiệp “trồng người” của một cô giáo yêu nghề, hết lòng vì học sinh được ươm mầm, nảy nở.

Năm 2010, cô giáo Bùi Thanh Vân bắt đầu công tác tại THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên. So với công việc giảng viên lúc trước ở trường ĐH Khoa học tự nhiên, một ngày của người giáo viên phổ thông và nhất là giáo viên tham gia đào tạo đội tuyển bận rộn hơn rất nhiều và cũng không tránh khỏi lo lắng, áp lực. Nhưng cô Vân đã tự động viên mình để vượt qua, vì chính ở môi trường này cô sẽ thực hiện được nhiều hơn ước mơ của mình, truyền kiến thức và tình yêu môn Sinh học cho các thế hệ sau.

Và, cũng kể từ đó, cô Bùi Thanh Vân biết về Nguyễn Quang Huy khi đó vẫn là cậu học sinh lớp 10. “Huy là lứa học trò đầu tiên của tôi khi bắt đầu về công tác tại trường THPT Chuyên. Ngày đầu gặp Huy tôi khá ấn tượng bởi nhìn em rất là gầy, trông có vẻ thư sinh và yếu đuối một chút nhưng lại có nghị lực phấn đấu vươn lên trong học tập”, cô Vân nhớ lại.

Trong hai năm làm việc cùng Huy trong đội tuyển, cô Vân nhận thấy Huy là một học sinh khiêm tốn, ngoan, chăm chỉ, khả năng tự học khá tốt, thành tích ổn định. Duy chỉ có em hay buồn vì sức khỏe không được tốt và hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Để giúp học sinh của mình, cô Vân đã về bàn với chồng để tìm cách giúp đỡ Huy. Vốn là bạn học với nhau từ thuở trường chuyên toán huyện, rất hiểu và ủng hộ công việc của vợ, anh Lê Đức Phúc – chồng cô Vân, quyết định hai vợ chồng sẽ dành thời gian và tiền bạc để giúp đỡ Huy.

Khi biết được tấm lòng của hai vợ chồng cô Vân dành cho con trai mình, bố mẹ Nguyễn Quang Huy đã rất cảm động, họ đề nghị để cho Huy được làm con nuôi của hai vợ chồng cô giáo. Ngày đón con trai đi thi trở về ở sân bay Nội Bài, ông Nguyễn Quang Vinh - bố của Huy đã bộc bạch: “Cháu được thành tích như hôm này trước hết là sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của thầy cô ở trường THPT chuyên - ĐHKHTN, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm dạy đội tuyển”.

Trở về từ Thụy Sĩ, Nguyễn Quang Huy và Cao Mạnh Long ngay lập tức đến chia vui với vợ chồng cô giáo. Các em không quên hỏi ý kiến cô cho quyết định chọn trường ĐH của mình. Cả Huy và Long đều chọn trường y và tranh nhau nhận... chữa bệnh cho cô giáo mình khi cô về già. Có lẽ với cô giáo Vân, đó là cảm giác hạnh phúc không gì có thể đánh đổi.

Hồng Minh

Link nguồn: http://www.phapluatvn.vn/xa-hoi/viec-lam/201308/Nguoi-uom-mam-cho-tam-huy-chuong-olympic-Sinh-hoc-quoc-te-2081265/

Cập nhật ngày Thứ năm, 15 Tháng 8 2013 16:07